nightingalepumpkin

Đôi điều PHẢI biết về Thực phẩm biến đổi gen

on April 25, 2014

Đây là bài viết của cá nhân mình về GMO : thực phẩm biến đổi gen.Tư liệu góp nhặt từ nhiều nguồn bằng tiếng anh và tiếng việt. Mình không có mục đích chính trị, hay dè biểu hay đụng chạm đến ai cả. Nếu bạn mô cần xác mình nguồn thì hỏi mình hoặc search google là ra thôi.

1. GMO : genetically modifined organism : Thực phẩm biến đổi gien.

Nói 1 cách nhà quê : lấy cái gien của con vật hoặc thực vật để cấy vô cái cái hột giống/con giống hoặc biến đổi trục tiếp cái gen đó. Khi đem đi trồng, loại cây này sẽ khiến không có bất kì 1 con sâu, con bướm , con ong, con mối, con mọt, con chim… nào đụng tới. Con nào vô phước cạp phải mọc thêm 1 cái đầu. Như vậy lợi ích của thực phẩm GMO là khiến cho năng suất rất cao, ít tốn công chăm sóc, không cần phải phun thuốc trừ sâu bệnh. Nên giá thành cực rẻ.
Mỹ là đất nước đi tiên phong trong việc tạo ra loại thực phẩm này, và hiên tại họ sản xuất và bán trên khắp thế giới gần , chắc vì lí do này nên Mỹ vẫn cứ mãi giàu nhứt thế giới.
2. Sản phẩm biến đổi gien tại VN gồm :

– Đậu nành : 96.69% đậu nành tại Viêt Nam là đậu nành GMO
– Bắp / Ngô : 96.69% bắp , tinh bột bắp, bắp non mỹ đông lạnh, bắp vàng ngọt, sữa bắp
– Đường ăn kiêng, đường trắng (loại kiến không thèm bò vô )
– Khoai tây, cà chua, gạo màu vàng ..
– Hạt cải, dầu hạt cải, hạt bông, dầu ăn đóng chai lọ có ghi thành phần là dầu hạt cải là GMO
– Dầu đậu nành bảo vệ trái tim nhà sản xuất chứ không phải trái tim của người mua là dầu đậu nành GMO
– Những sản phẩm chai lọ hủ bình đóng gói bịch bánh nước tương cà tương ớt, cocacola ketchup cà chua, ớt, thức ăn nhanh Macdonal, starbuck, Henz, sữa bột, bánh kẹo… v..v và vân phân.

3. Ưu điểm của GMO :
– Như đã đề cầp phía trên: không có con sâu , con bướm, con chim… dám ăn. Nên không có sâu, năng suất cao. Giảm được công phun thuốc sâu. Chỉ cần bón phân.
– Cây trồng từ hột GMO kháng đủ thứ như sâu bệnh, kháng cỏ , kháng nấm, kháng tất cả các bệnh trên cây trồng .cho nên năng xuất cực kì cao, giá cực kì rẻ.
– Những đất nước sở hữu công nghệ biến đổi gien, sẽ sở hữu hạt giống và họ kiểm soát tất cả lương thực trên cả thế giới. Và đất nước đó sẽ rất giàu có. Và họ kiểm soát được con người.

4. Nhược điểm của GMO :

– Nói 1 cách nhà quê ngắn gọn rằng : ngay cả con vật,sâu bọ, chim chóc, ong bướm… không ăn hạt GMO thì liệu con người có nên ăn hay không?. Tất nhiên là không.

– Hãng AFP, 1 hãng truyền thông lớn thứ 3 trên thế giới đưa ra thông báo chính thức rằng thực phẩm GMO gây ra ung thư, u bướu,dị ứng, dị tật , nhờn thuốc ở chuột và có thể giống như trên cơ thể người. Ngoài ra béo phì, cũng do thực GMO.

– Thực phẩm biến đổi gen có thể biến đổi gen của con chuột , liệu tụi mình có chắc mình ăn vô, đẻ con con, gen của con cái mình không bị biến đổi dị dạng gì không ?

– Hạt GMO giá rẻ từ các nước giàu có xuất sang các nước nghèo, khiến nông dân trồng hạt bình thường ra bán không được, họ bị mất việc và càng ngày càng trở nên nghèo mạt hơn . Còn các nước giàu có càng trở nên giàu có hơn. Huyện mình có 1 con sô thống kê miệng rằng có hơn 1000 người nghiện hút chích trên tổng dân số 70.000 người.

5. Dành cho các nhà bảo vệ đồng vật và môi trường:
– Phấn của các loại cây GMO bay sang những loại cây khác và gây ra những biến đổi dị thường cho tất cả những loại cây khác, gây loạn môi trường tự nhiên.
– Các loại côn trùng, chim chóc sâu bọ, ong bướm và 1 số loại động vật khác tuyệt chủng sớm vì không có gì ăn hoặc ăn vào bị ung thư, biến dạng.

6. Dành cho những ai yêu thiên nhiên :
Nếu cây trồng GMO được trồng tràn lan thì xin hãy hòa mình vào làn suối mát, chạy rượt đuổi trên những bờ ruộng êm ái, hái hoa, bắt bướm, hít thở không khí trong lành, êm dịu, thanh bình, tuyệt đẹp trước màn hình máy tính nhé.

7. Công ty tiêu biển về thực phẩm GMO là : Monsato, Mỹ , công ty này từng sản xuất dioxin và chất độc màu da cam để rải xuống đất nước mình trong cuộc chiến tranh Việt- Mỹ. Giám đốc FDA Mỹ từng là phó chủ tịch của công ty Monsato.

8. Công ty GMO hạt giống ở VN :
Công ty TNHH Syngenta Việt Nam,
Công ty TNHH Dekald Việt Nam
Công ty TNHH Pioneer Hi-Bred Việt Nam.

9. Nếu ai muốn quan tâm cứ search google hoặc youtube về chống GMO, anti-GMO , vào các cuộc biểu tình chống GMO hằng năm trên khắp thế giới vào ngày 24 tháng 5 với 7 triệu người biểu tình ở 52 quốc gia.

10. Công ty Thực Phẩm Bích Chi từng bị Nhật bản trả lại bánh phở khô vì phát hiện ra có thực phẩm biến đổi gen trong phở nhưng không phải từ gạo mà từ dầu ăn.

11. Châu Âu, Úc và đặc biệt là Nhật tuyệt đối cấm hàng GMO. Ai xuất hang đi Nhật nhớ để ý nha.

12. Cách phòng tránh thực phẩm GMO :
– Không ăn bất kì sản phẩm từ đậu nành nào như đậu khuôn, tofu, đậu hủ, phù chúc, đậu hủ ky, thực phẩm chay đậu nành… trừ phi các nàng tin chắc về nguồi gốc là không biến đổi gen.
– Không ăn các loại chai lọ nọ kia thực phẩm đóng hộp, đóng bịch, có thành phần bột bắp, bột đậu nành, dầu ăn hạt cải, dầu olein, tôm , cá gà heo , bò vịt nuôi bằng cám bắp, đậu nành.
– GMO có tính dục, vẫn để lại hạt giống được, tuy nhiên để kiểm soát được nguồn thực phẩm và tránh cho nông dân dự trữ hạt giống nên công ty GMO đã loại tính dục ra khỏi nên hột GMO gieo không nẩy mầm.
– Theo dõi mấy cái trang Agaist Monsato thì họ sẽ update cho mình thông tin.

 

Bài viết được chia sẻ trên facebook Mùa Thu: https://www.facebook.com/hongthu2212/posts/756934814331654?fref=nf

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: