nightingalepumpkin

Tổng hợp một số căn bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi

on May 9, 2016

Vì cái tính đểnh đoảng của mình, cái gì cũng muốn biết nhưng chẳng nhớ nổi cái gì, hôm nay quyết tâm ngồi tổng kết 1 loạt thông tin về một số bệnh thường gặp ở tụi trẻ con, để trong trường hợp không may thì có cái mà lần.

Hèm, bệnh tật thì có gì đáng chú ý nhỉ? Đầu tiên là triệu chứng, dấu hiệu – cách xử lí ban đầu – biến chứng có thể. Để dễ nhớ thì sẽ lược bớt chủ vị, chỉ để lại key words thôi. Nói chung là mấy bệnh vặt như hắt hơi, sổ mũi, viêm họng, viêm VA hoặc amidan, viêm mũi không được liệt kê trong bài này vì khá đơn giản, không gây hậu quả nghiêm trọng lắm…

  1. Sốt xuất huyết
  • Triệu chứng, thời gian ủ bệnh:

        – Thời gian ủ bệnh: 3 đến 6 ngày, có thể kéo dài đến nửa tháng.

        – Triệu chứng thường xuất hiện đột ngột: sốt cao, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau thắt lưng, đôi khi đau chân, thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

       –  Ở trẻ em, đau họng và đau bụng thường là những triệu chứng nổi trội.

       –  Hạ sốt xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 thường kèm biểu hiện xuất huyết nhẹ, chấm xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết và chảy máu mũi. Sau khi hạ sốt thường xuất hiện ban dạng dát sẩn đa hình thái, đôi khi gây ngứa, đầu tiên ở thân mình và lan rộng theo hướng ly tâm đến các chi, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Một số trường hợp bệnh có thể tiến triển đến xuất huyết tiêu hóa và sốc.

       –  Cần đi khám ngay khi có các dấu hiệu trên, hoặc nhà có người bị sốt xuất huyết

  • Biến chứng, di chứng:

–  Nếu việc chữa trị chậm trễ, khi sốt xuất huyết nặng, biến chứng khiến suy đa cơ quan, có thể gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

– Bệnh nguy hiểm nhưng nếu được điều trị sớm thì sẽ hết dứt điểm, không để lại di chứng. Thậm chí, các ca có biến chứng nặng, hay thay máu cũng vậy.

  • Điều trị:

–  Cần được hạ sốt với thuốc phù hợp. Sốt xuất huyết gây tổn thương gan, trường hợp dùng thuốc không đúng liều lượng sẽ góp phầm làm tổn thương thêm trầm trọng, gan càng suy nặng.

–  Hiện nay, có một số thuốc hạ sốt nhưng lại làm tăng nguy cơ xuất huyết, khiến bệnh nhẹ trở nặng và nguy hiểm hơn cho người bệnh. Do đó, không được tự ý dùng thuốc, bắt buộc phải đi khám ngay.

Link gốc: http://eva.vn/tin-tuc/sot-xuat-huyet…73a236553.html

2. Viêm màng não

3. Viêm tai giữa

4. Xuất huyết giảm tiểu cầu

5. Sởi

6. Tay chân miệng

7. Phỏng dạ – thủy đậu

8. Kinh nghiệm phân biệt các bệnh thường xuất hiện triệu chứng trên da:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: